Tin tức

Kỷ niệm 59 năm chiến thắng Điện Biên phủ “lẫy lừng năm châu, chấn động địa cầu” ( 7/5/1954 - 7/5/2013)

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là một trong những chiến thắng chói lọi , một kỳ tích vẻ vang của thời đại Hồ Chí Minh. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày quân, dân ta làm nên chiến thắng Điện Biên phủ “lẫy lừng năm châu, chấn động địa cầu” nhưng ý nghĩa và tầm vóc của sự kiện trọng đại này không hề phai mờ, những bài học lịch sử vẫn còn nguyên giá trị trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Hình 1:  Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các Đ/c Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp quyết định mở Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954

Chiến thắng Điện Biên phủ đã làm nên một thiên sử vàng cho dân tộc ta, qua 3 giai  đoạn tiến công tập đoàn cứ điểm Điện Biên phủ - pháo đài thép không thể bị chiến bại của Pháp đã bị quân và dân ta tiêu diệt. Diễn biến chiến dịch sơ lược giới thiệu cụ thể như sau:

Để xây dựng Điện Biên Phủ thành một tập đoàn cứ điểm mạnh nhất Đông Dương, địch đã  tập trung ở đây 16.200 quân, gồm 21 tiểu đoàn, trong đó có 17 tiểu đoàn bộ binh, 3 tiểu đoàn pháo binh, 1 tiểu đoàn công binh, 1 đại đội xe tăng, 1 phi đội không quân, 1 đại đội vận tải cơ giới. Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ được bố trí thành 3 phân khu, với 8 cụm, 49 cứ điểm...

Với tinh thần quả cảm, quyết chiến quyết thắng, quân và dân ta đã tìm mọi cách vượt qua khó khăn, thử thách, làm chủ trận địa. Từ ngày 13 - 17/3/1954, quân ta mở đợt tấn công thứ nhất tiêu diệt gọn cứ điểm Him Lam, Độc Lập, Bản Kéo, phá vỡ cửa ngõ phía Bắc của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Hình 2:  Những khẩu đại bác 105 ly nặng trên hai tấn đã được bộ đội ta kéo qua những đèo dốc gập ghềnh, đưa vào vị trí chờ ngày nổ súng, năm 1954

Từ ngày 30/3 đến 30/4, quân ta mở tiếp đợt tấn công thứ hai, đồng loạt tấn công các cứ điểm, cao điểm phía đông phân khu trung tâm, thắt chặt vòng vây, chia cắt và liên tục tấn công, kiểm soát sân bay Mường Thanh, hạn chế tiếp viện của địch cho tập đoàn cứ điểm. Đây là đợt tấn công dai dẳng, dài ngày, quyết liệt, cam go nhất. Tại đây, ta và địch đã giành nhau từng tấc đất, từng đoạn giao thông hào. Kết quả, quân ta đã dành phần thắng, khu trung tâm Điện Biên Phủ đã nằm trong tầm kiểm soát của quân đội ta, địch rơi vào tình trạng bị động, mất tinh thần, ý chí chiến đấu.

Hình 3: Quân ta xung phong lên chiếm cột cờ, một lô cốt cuối cùng của địch ở đồi C1, tháng 4/1954

Từ ngày 1 - 7/5, quân ta đánh chiếm các cứ điểm còn lại, mở đợt tổng công kích tiêu diệt toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Đêm 6/5 tại đồi A1, quân ta ồ ạt xông lên tiêu diệt các lô cốt và dùng bộc phá ngàn cân phá tan thế cầm cự của quân địch. 17 giờ 30 phút ngày 7/5, ta chiếm Sở chỉ huy của địch, Tướng Đờ-cát cùng toàn bộ Bộ tham mưu và binh lính tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ phải đầu hàng. Lá cờ “Quyết chiến, Quyết thắng” của quân đội ta tung bay trên nóc hầm chỉ huy của địch. Đêm 7/5, quân ta tiếp tục tiến công phân khu phía nam, đánh địch tháo chạy về thượng Lào, đến 24 giờ toàn bộ quân địch đã bị bắt sống. Chấm dứt chiến dịch Điện Biên Phủ, quân ta toàn thắng.

Hình 4: Bộ đội rước ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đi tuần hành trên những chiếc xe tăng chiến lợi phẩm giữa tiếng hoan hô vang dậy của quân dân Điện Biên Phủ, tháng 5.1954

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ mang tầm vóc thời đại, góp phần to lớn vào phong trào đấu tranh vì hoà bình, tiến bộ của nhân loại.Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ giáng một đòn chí mạng vào nền móng của thực dân Pháp và can thiệp Mỹ,  trực tiếp đưa đến việc ký kết Hiệp định Giơnevơ về chấm dứt chiến tranh lập lại hoà bình ở Đông Dương. Một nửa  đất nước được giải phóng, mở ra thời kỳ cách mạng mới đưa miền Bắc quá độ lên chủ nghĩa xã hội, làm hậu phương vững chắc cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Kỷ niệm 59 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ chúng ta tự hào về Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, một Đảng Mác – Lênin chân chính; tự hào về Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà văn hóa kiệt xuất - anh hùng giải phóng dân tộc, người sáng lập và rèn luyện Đảng ta; tự hào về dân tộc anh hùng, về các lực lượng vũ trang nhân dân, về Quân đội nhân dân Việt Nam, chiến thắng đã cổ vũ cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân một lòng, một dạ chiến đấu dưới lá cờ vẻ vang của Đảng vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Đảng Ủy